ads by google

วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2555

น้ำ (water)


           น้ำ เป็นสารอาหารที่มีมากที่สุดในร่างกาย เพราะร่างกายประกอบด้วยน้ำ 3 ใน 4 ของน้ำหนักตัว
น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์และเนื้อเยื่อทุกชนิดในร่างกายของเรา มีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณร้อยละ 3
ไขสันหลังมีน้ำเป็นส่วนประกอบร้อยละ 99 เนื่องจากน้ำมีหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่น ทำให้ผิวพรรณสดชื่น เป็นตัวทำละลายที่ดี
ช่วยในการเผาผลาญอาหารในร่างกายให้เป็นปกติ นำสารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายโดยผ่านเข้าสู่เซลล์และผ่านออกจากเซลล์
นอกจากนี้ น้ำยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้เปลี่ยนตามสภาวะแวดล้อม                  
          นักเรียนจะเห็นว่าน้ำมีประโยชน์มากมาย ดังที่กล่าวมาแล้ว ถ้านักเรียนขาดน้ำหรือสูญเสียน้ำมากไปจะเกิดโทษหลายประการ
เช่น จะมีอาการกระหายน้ำอย่างรุนแรง ผิวแห้ง เยื่อบุอวัยวะต่าง ๆ แห้ง   ปริมาณโปรตีนในเลือดเข้มข้น ปริมาณโซเดียมและ
แร่ธาตุต่าง ๆ เข้มข้นมากขึ้น  อาจทำให้หมดสติ
          ร่างกายของมนุษย์สูญเสียน้ำได้ทางอวัยวะต่อไปนี้ ผิวหนังขับน้ำในรูปของเหงื่อ ไตขับน้ำออกในรูปของปัสสาวะ
ปอดขับไปกับลมหายใจออก ลำไส้ใหญ่ขับน้ำไปกับอุจจาระ และทางอื่น ๆ ร่างกายเสียน้ำในรูปของน้ำตา น้ำลาย น้ำมูก
แต่ในปริมาณที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับอวัยวะที่กล่าวมาแล้ว
 
ภาพที่ 6 น้ำ (water)
ที่มาhttp://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000087060
  
ตารางที่ 5 ปริมาณน้ำในอาหารส่วนที่รับประทานได้ 100 กรัม
อาหาร
ปริมาณน้ำ (ร้อยละ)
ประเภท
ชนิด
เนื้อสัตว์
ไก่ (เนื้ออก)
ปลาทู (สด)
วัว (เนื้อไม่มีมัน)
หมู (เนื้อ)
75.5
72.0
70.5
50.0
แป้ง
เส้นก๋วยเตี๋ยว (สุก)
ข้าวต้ม
ข้าวโพด (ต้ม)
ข้าวเหนียว
76.0
66.8
66.5
11.9
ผัก
แตงกวา (ปอกเปลือก)
ฟักเขียว
กะหล่ำปลี (ต้มสุก)
หัวปลี
ผักบุ้งจีน (ดิบ)
ดอกแค
95.7
95.6
93.9
90.2
89.7
87.4
ผลไม้
แตงโม
ส้มเขียวหวาน
มะละกอ
สับประรด
มะม่วงสุก
กล้วยน้ำว้า
92.2
91.2
86.4
84.9
83.9
66.5

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น