น้ำ เป็นสารอาหารที่มีมากที่สุดในร่างกาย เพราะร่างกายประกอบด้วยน้ำ 3 ใน 4 ของน้ำหนักตัว
น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์และเนื้อเยื่อทุกชนิดในร่างกายของเรา มีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณร้อยละ 3
ไขสันหลังมีน้ำเป็นส่วนประกอบร้อยละ 99 เนื่องจากน้ำมีหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่น ทำให้ผิวพรรณสดชื่น เป็นตัวทำละลายที่ดี
ช่วยในการเผาผลาญอาหารในร่างกายให้เป็นปกติ นำสารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายโดยผ่านเข้าสู่เซลล์และผ่านออกจากเซลล์
นอกจากนี้ น้ำยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้เปลี่ยนตามสภาวะแวดล้อม
น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์และเนื้อเยื่อทุกชนิดในร่างกายของเรา มีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณร้อยละ 3
ไขสันหลังมีน้ำเป็นส่วนประกอบร้อยละ 99 เนื่องจากน้ำมีหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่น ทำให้ผิวพรรณสดชื่น เป็นตัวทำละลายที่ดี
ช่วยในการเผาผลาญอาหารในร่างกายให้เป็นปกติ นำสารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายโดยผ่านเข้าสู่เซลล์และผ่านออกจากเซลล์
นอกจากนี้ น้ำยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้เปลี่ยนตามสภาวะแวดล้อม
นักเรียนจะเห็นว่าน้ำมีประโยชน์มากมาย ดังที่กล่าวมาแล้ว ถ้านักเรียนขาดน้ำหรือสูญเสียน้ำมากไปจะเกิดโทษหลายประการ
เช่น จะมีอาการกระหายน้ำอย่างรุนแรง ผิวแห้ง เยื่อบุอวัยวะต่าง ๆ แห้ง ปริมาณโปรตีนในเลือดเข้มข้น ปริมาณโซเดียมและ
แร่ธาตุต่าง ๆ เข้มข้นมากขึ้น อาจทำให้หมดสติ
เช่น จะมีอาการกระหายน้ำอย่างรุนแรง ผิวแห้ง เยื่อบุอวัยวะต่าง ๆ แห้ง ปริมาณโปรตีนในเลือดเข้มข้น ปริมาณโซเดียมและ
แร่ธาตุต่าง ๆ เข้มข้นมากขึ้น อาจทำให้หมดสติ
ร่างกายของมนุษย์สูญเสียน้ำได้ทางอวัยวะต่อไปนี้ ผิวหนังขับน้ำในรูปของเหงื่อ ไตขับน้ำออกในรูปของปัสสาวะ
ปอดขับไปกับลมหายใจออก ลำไส้ใหญ่ขับน้ำไปกับอุจจาระ และทางอื่น ๆ ร่างกายเสียน้ำในรูปของน้ำตา น้ำลาย น้ำมูก
แต่ในปริมาณที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับอวัยวะที่กล่าวมาแล้ว
ปอดขับไปกับลมหายใจออก ลำไส้ใหญ่ขับน้ำไปกับอุจจาระ และทางอื่น ๆ ร่างกายเสียน้ำในรูปของน้ำตา น้ำลาย น้ำมูก
แต่ในปริมาณที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับอวัยวะที่กล่าวมาแล้ว
ภาพที่ 6 น้ำ (water)
ที่มา: http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000087060
ที่มา: http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9540000087060
ตารางที่ 5 ปริมาณน้ำในอาหารส่วนที่รับประทานได้ 100 กรัม
อาหาร |
ปริมาณน้ำ (ร้อยละ)
| |
ประเภท
|
ชนิด
| |
เนื้อสัตว์
| ไก่ (เนื้ออก) ปลาทู (สด) วัว (เนื้อไม่มีมัน) หมู (เนื้อ) |
75.5
72.0 70.5 50.0 |
แป้ง
| เส้นก๋วยเตี๋ยว (สุก) ข้าวต้ม ข้าวโพด (ต้ม) ข้าวเหนียว |
76.0
66.8 66.5 11.9 |
ผัก
| แตงกวา (ปอกเปลือก) ฟักเขียว กะหล่ำปลี (ต้มสุก) หัวปลี ผักบุ้งจีน (ดิบ) ดอกแค |
95.7
95.6 93.9 90.2 89.7 87.4 |
ผลไม้
| แตงโม ส้มเขียวหวาน มะละกอ สับประรด มะม่วงสุก กล้วยน้ำว้า |
92.2
91.2 86.4 84.9 83.9 66.5 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น