สารอาหารที่ให้พลังงาน
สารอาหารที่ให้พลังงาน
ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน
1.
คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate)
คาร์โบไฮเดรต
ประกอบด้วย
ธาตุคาร์บอน (C) ไฮโดรเจน (H) และออกซิเจน (O)
คาร์โบไฮเดรต แปลว่า คาร์บอนที่อิ่มตัวด้วยน้ำ เป็นสารที่ใช้พลังงานแก่ร่างกาย
หน่วยที่เล็กที่สุดของคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายนำไปใช้มาก คือ กลูโคส
ซึ่งสะสมอยู่ในตับและกล้ามเนื้อในรูปของไกลโคเจน เมื่อร่างกายต้องการใช้พลังงาน
ไกลโคเจนจะถูกเปลี่ยนเป็นกลูโคสพร้อมที่จะใช้ได้ทันที
แต่ถ้ามีมากเกินไปจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย คาร์โบไฮเดรต
1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรตแต่ละชนิดมีขนาดโมเลกุลแตกต่างกัน
ขึ้นอยู่กับจำนวนน้ำตาลที่เป็นองค์ประกอบ เช่น กลูโคสเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว
ชูโครสหรือน้ำตาลทราย ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 โมเลกุล คือ กลูโคส
และฟรุกโทส ส่วนแป้งเป็น
คาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่มาก
ประกอบด้วยกลูโคสหลายพันโมเลกุลเชื่อมต่อกันเป็นสายยาว
การทดสอบน้ำตาลกลูโคสด้วยสารละลายเบเนดิกต์จะเปลี่ยนเป็นสีใดนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำตาล
ถ้าปริมาณน้ำตาลน้อย สีของสารละลายอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลืองหรือสีเหลือง
ถ้าปริมาณน้ำตาลมากอาจได้สีแสดหรือสีน้ำตาลปนแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น