ads by google

วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สารอาหารที่ให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate)


ารอาหารที่ให้พลังงาน
          สารอาหารที่ให้พลังงาน ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน
1. คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate)
คาร์โบไฮเดรต ประกอบด้วย ธาตุคาร์บอน (C) ไฮโดรเจน (H) และออกซิเจน (O) คาร์โบไฮเดรต แปลว่า คาร์บอนที่อิ่มตัวด้วยน้ำ เป็นสารที่ใช้พลังงานแก่ร่างกาย หน่วยที่เล็กที่สุดของคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายนำไปใช้มาก คือ กลูโคส ซึ่งสะสมอยู่ในตับและกล้ามเนื้อในรูปของไกลโคเจน เมื่อร่างกายต้องการใช้พลังงาน ไกลโคเจนจะถูกเปลี่ยนเป็นกลูโคสพร้อมที่จะใช้ได้ทันที แต่ถ้ามีมากเกินไปจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรตแต่ละชนิดมีขนาดโมเลกุลแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับจำนวนน้ำตาลที่เป็นองค์ประกอบ เช่น กลูโคสเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ชูโครสหรือน้ำตาลทราย ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 โมเลกุล คือ กลูโคส และฟรุกโทส ส่วนแป้งเป็น         คาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่มาก ประกอบด้วยกลูโคสหลายพันโมเลกุลเชื่อมต่อกันเป็นสายยาว
การทดสอบน้ำตาลกลูโคสด้วยสารละลายเบเนดิกต์จะเปลี่ยนเป็นสีใดนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำตาล ถ้าปริมาณน้ำตาลน้อย สีของสารละลายอาจเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลืองหรือสีเหลือง ถ้าปริมาณน้ำตาลมากอาจได้สีแสดหรือสีน้ำตาลปนแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น