ads by google

วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สารอาหารที่ให้พลังงาน โปรตีน (protein)


2. โปรตีน (protein)


โปรตีน ประกอบด้วย ธาตุคาร์บอน (C) ไฮโดรเจน (H) ออกซิเจน (O) ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และกำมะถัน (S) โปรตีนมีความสำคัญต่อร่างกายหลายประการ เช่น เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ กล้ามเนื้อ เฮโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง นอกจากนี้ยังเป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนเอนไซม์ และแอนติบอดี โปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี หน่วยเล็กที่สุดของโปรตีน คือ กรดอะมิโน

สารอาหารประเภทโปรตีนทดสอบได้โดยการเติมสารละลายคอปเปอร์ (
II) ซัลเฟตและสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ลงในอาหารที่นำมาทดสอบ การทดสอบวิธีนี้มีชื่อเรียกว่า “การทดสอบไบยูเรต” ถ้าอาหารที่นำมาทดสอบมีสารอาหารประเภทโปรตีนประกอบอยู่ด้วย สีของสารละลายจะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีม่วง สีชมพูอมม่วง หรือสีน้ำเงิน 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น