2. โปรตีน (protein)
โปรตีน ประกอบด้วย
ธาตุคาร์บอน (C) ไฮโดรเจน (H) ออกซิเจน (O)
ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และกำมะถัน
(S) โปรตีนมีความสำคัญต่อร่างกายหลายประการ เช่น
เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ กล้ามเนื้อ เฮโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง
นอกจากนี้ยังเป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนเอนไซม์ และแอนติบอดี โปรตีน 1 กรัม
ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี หน่วยเล็กที่สุดของโปรตีน คือ กรดอะมิโน
สารอาหารประเภทโปรตีนทดสอบได้โดยการเติมสารละลายคอปเปอร์ (II) ซัลเฟตและสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ลงในอาหารที่นำมาทดสอบ การทดสอบวิธีนี้มีชื่อเรียกว่า “การทดสอบไบยูเรต” ถ้าอาหารที่นำมาทดสอบมีสารอาหารประเภทโปรตีนประกอบอยู่ด้วย สีของสารละลายจะเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีม่วง สีชมพูอมม่วง หรือสีน้ำเงิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น